Nhà phố là gì?

Nhà phố là dạng nhà ở phổ biến ở thành thị, phố thị nơi mà dân cư tập trung khá đông đúc, phố xá phát triển, giao thông thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh . Tên gọi chung gọi là Town house (nhà của các thành thị, dịch sát nghĩa là nhà phố). Có nhà phố mặt tiền, nhà phố hẻm…

Nhà phố có nhiều loại như xây dựng nhà phố sân vườn,nhà phố xanh, nhà phố thương mại…

– Ở nước ta, tại các thành phố đã và đang phát triển, nhà phố cũng góp mặt trong giai đoạn hình thành và phát triển đô thị cho tới nay.Trong các giai đoạn đầu, khái niệm nhà phố chính là nhà mặt phố quy mô 1-2 tầng, dọc theo những tuyến nhà phố di sản để lại từ thời kiến trúc Pháp thuộc. Thời “mở cửa”, nhiều tuyến đường mới được triển khai xây dựng – khái niệm đô thị mới xuất hiện, lại thêm một lần loại hình nhà phố phát triển nở rộ, các dãy nhà được quy hoạch phân ô xây dựng chạy theo mặt phố. Giai đoạn này, nhà phố mới thông thường được xây dựng thuần túy để ở, quy mô 3-5 tầng khuôn khổ ô đất nhỏ, trung bình khoảng 4.5m, rất phù hợp với quy mô kinh tế nhỏ và vừa, trở thành thế hệ thứ 2 của quá trình phát triển nhà phố.

Các nét đặc trưng của nhà phố:

Nhà phố thường đồng bộ, chứ không hề đơn điệu. Nhà phố phát triển càng mạnh thì càng khẳng định thành phố đó ngày càng lớn mạnh.

– Dân số ngày càng đông, mà diện tích xây dựng nhà phố thì thường nhỏ, chính vì nhu cầu sử dụng cao của con người nên nhà phố ra đời nhằm tiết kiệm diện tích và vẫn đảm bảo yêu câu cho con người.

– Diện tích nhà phố thường không lớn, hẹp chiều ngang, rộng về chiều sâu, các nhà thường liền kề nhau, không gian có vẽ chật chội. Chính vì thế việc tạo không gian xanh cho ngôi nhà hết sức thiết thực. Có thể khai thác góc ban công, giếng trời, gầm cầu thang, trên sân thượng…nên trồng các chậu hoa nhỏ theo mùa.

– Chính vì diện tích nhỏ nên nhà phố thường được xây dựng nhiều tầng, đồng bộ, ngăn nắp, sạch sẽ, các mặt đều hướng ra phố, tạo nên một mô hình đồng đều, tạo mỹ quan cho đô thị. Vì đô thị chính là bộ mặt của thành phố, đô thị càng phát triển thì thành phố càng giàu mạnh. Không phải tự nhiên mà con người lại thích sống ở nơi chật chội, đông đúc như vậy.

– Những gia đình khá giả thì họ xây dựng nhà phố với diện tích rộng rãi hơn, có sân vườn thoáng đãng, xanh mát xung quanh. Diện tích chiều ngang và chiều dọc tương đối thoải mái, xung quanh nhà trồng nhiều cây tạo không gian xanh, kết hợp hồ cá, thác nước, tạo cảm giác thoải mái trong lành cho người sử dụng.

– Còn những nhà phố thương mại thì diện tích, mặt bằng thường ở những khu vực mặt tiền, người qua lại nhộn nhịp, dễ buôn bán.

– Có những khu nhà rất đồng đều, gần giống nhau, tạo cho đô thị một không gian khoa học, có giá trị thẩm mỹ cao.

MỘT SỐ MẪU NHÀ PHỐ ĐIỂN HÌNH  :

Hôm nay, Công Ty TNHH XD & TTNT TECCO sẽ giới thiệu tới bạn một số mẫu nhà thiết kế nhà phố do công ty thiết kế, thi công mà bạn rất mong đợi, chắc chắn sau khi bạn đọc xong bài này bạn sẽ thấy được không có gì khó nếu như chúng ta có được sự tư vấn của KTS đầy kinh nghiệm tới từ công ty chúng tôi.